.

Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong


Vẻ bề ngoài của ai đó có làm bạn choáng ngợp? Người châu Âu có câu nói “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Nhưng cuộc sống kim tiền hiện nay, vẻ bề ngoài vô cùng quan trọng nó có thể xoay chuyển tất cả, khiến cho người ta lẫn lộn giữa thực và hư… Bạn thuộc kiểu người nào? Thích vẻ hào nhoáng bên ngoài hay muốn nhìn sâu vào bản chất của người khác?

Có câu chuyện về chú chuột sống trên đỉnh tháp phật như thế này: Một ngày nọ, chú chuột hoang chán ngán cảnh phải dầm mưa dãi nắng để kiếm ăn. Nó bỏ đồng ruộng vào một ngôi chùa để sống. Ở đó nó được tự do tự tại, không phải lo từng bữa ăn như trước. Thức ăn chay tịnh nhưng ngày nào cũng có người đơm cúng sẵn sàng. Nó tự cho mình là cao quý lắm, sống trên đỉnh tháp cơ mà. Gặm những pho sách quý, ăn những thứ đồ cúng khiến cho nó lầm tưởng bản thân mình cũng đáng quý lắm, cũng thanh cao và uy nghiêm như những tượng Phật trong chùa vậy!

Cho đến một hôm, một chú mèo mun từ đâu xuất hiện, gầm gừ nhìn chuột kia, chuột ta kiêu ngạo, hếch mặt bảo mèo: anh phải cúi đầu trước ta, vì ta là đại diện của Phật! Con người còn phải quỳ lạy ta nữa là ngươi. Mèo gườm gườm nhìn chuột và nói: Người ta quỳ lạy vì cái vị trí mà ngươi đứng chứ không phải vì bản thân ngươi! Nói xong, mèo ta vồ lấy chuột cắn xé. Bạn có thấy câu chuyện này có ý nghĩa gì với bạn không? Vẻ bề ngoài không làm nên giá trị bên trong và nó cũng không phản ánh giá trị thực của con người!

Thế nên đừng bao giờ vì dáng vẻ bề ngoài mà tự ti hoặc đánh giá sai lầm về một ai đó, có thể họ xấu xí về mặt ngoại hình nhưng họ lại có vẻ đẹp tâm hồn không ai sánh được. Đừng vì lớp áo bên ngoài mà đánh giá sai một con người, đừng nhìn tấm áo nhàu nát của một tân kỹ sư mà đánh giá anh ta không biết gì về công nghệ. Mình có một người bạn, cách ăn mặc như một ông già học Công nghệ thông tin. Bất kỳ ai gặp người đó đều nói rằng: trời ơi, thế hệ 60 ư? Không phải đâu, bạn ạ. Đơn giản vì người ta không quan trọng vẻ bề ngoài mà chỉ chú tâm vào mớ kiến thức mà thôi! Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, đi làm và vẫn cứ là ông già thập niên 60 với tất cả mọi người, tuy nhiên khả năng của bạn thì không ai có thể chối bỏ.

Dĩ nhiên, chúng ta không phủ nhận vai trò của ngoại hình và ấn tượng về khuôn mặt, cử chỉ của mỗi người khi giao tiếp. Nhưng mình chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng, đừng trông mặt và bắt hình dong, vì không phải cái gì màu vàng cũng là vàng thật. Hãy biết nhìn ra mặt tốt đẹp ẩn sâu trong tâm hồn người khác chứ đừng kết bạn chỉ vì vẻ phù phiếm họ mang!

hanhtrinhdelta
7 nhận xét:

 1. Sao blog ban co nhieu ung dung hay the nhir minhf chua mo dc nhieu hu hu

  Trả lờiXóa
 2. Chào bạn !
  Bài viết vui , cuộc sống đã vốn vậy từ xưa cho tới bây giờ , mọi người đều nhìn nhận từ Y phục để biết Tư cách bạn ạ .
  Nếu vào nhà hàng 5 sao đi dép lê , y phục nhàu nát ...chắc chẳng bảo vệ nào chịu cho vào ?
  Dẫu biết rằng trong cuộc sống thì sự giản đơn cũng tốt , như quá đơn giản e rằng chẳng ai tiếp xúc thì có cơ hội chi để bày tỏ ?
  Thôi ! Trần thế vốn dĩ Vô minh cho nên vốn Vô Sự vậy .
  Thân mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời buổi này có nhiều người sống giả: làm ra vẻ hào nhoáng bên ngoài, ra vẻ sành điệu, thích chơi nổi trong khi nghèo rớt mồng tơi... Buồn cười là bên cạnh đó có những người chỉ khoái chỉ khoái vẻ bề ngoài và khoái trúng mấy thằng loại này (thế mới ngon)!.

   Bạn này lầm, từ xưa đến giờ không ai nhìn y phục để nói lên "Tư cách" của một người hết. Ăn mặc bên ngoài nó chỉ nói lên "tính cách" chứ không nói lên "tư cách". Bạn cần phân biệt "tính cách" và "tư cách" trước... :-)

   Xóa
  2. Chính vì có rất nhiều người không phân biệt được khác nhau giữa “tính cách” và “tư cách” cho nên có rất nhiều người chạy theo vẻ bên ngoài. Người thật sự có “tư cách” thì đi đến nơi nào cũng không thể hiện cái “tư cách” của mình cho người khác xem đâu…

   Bạn Trang Chu ơi!
   Cái gì cũng có mức độ; dáng vẻ bên ngoài bê bối ---> bình thường ---> sang trọng. .. thông thường khi người ta nói về một vấn đề nào đó thường là ở mức độ "bình thường".
   Người không quan trọng bề ngoài, giản dị và người bê bối là khác nhau. Bạn ăn mặc bê bối tất nhiên người khác không xem trọng bạn. Nhưng nếu bạn vì không ăn mặc sang trọng mà một nơi nào đó xem thường bạn thì đó là vấn đề của họ. Tôi sẽ không đến nơi mà ở đó người ta có thái độ phục vụ mà tôi cho là “không tốt”… chỉ đơn giản là như thế.

   Xóa
 3. à ơi...Ba by yêu quá! vui nhiều nhiều nhé chủ nhà.(o)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của Bo bo :)

   Xóa

Ghi chú:
Để post hình sử dụng thẻ: [img] ...Link hình... [/img]
Để post phim từ youtube sử dụng thẻ: [youtube] ...Link phim... [/youtube]
Để post nhạc từ nhaccuatoi sử dụng thẻ: [nct]...Link nhạc...[/nct]